0938026163
80 Đường Số 06, KDC City Land, P.10, Quận Gò Vấp, TP.HCM
info@vicreal.vn
TIN TỨC

Phó Thủ tướng: Sẽ xây thêm nhà máy lọc dầu ở Vũng Tàu 10 triệu tấn/năm

pho thu tuong le van thanh khfy1
5/5 - (1 bình chọn)
(PLO)- Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết PVN đang tiến hành các thủ tục để xây dựng thêm một nhà máy lọc dầu tại Vũng Tàu, quy mô 10 triệu tấn/năm.

Đại diện Chính phủ tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương sáng 16-3, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm rõ thêm một số vấn đề liên qua tới xăng dầu.

Phát biểu tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định các công cụ pháp lý đang có đủ điều kiện để chúng ta quản lý chặt chẽ, ổn định xăng dầu và bảo đảm cung ứng cho sản xuất, đời sống.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng thừa nhận mặt hàng xăng dầu chưa tự chủ được, còn phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu.

Về nguồn cung trong nước, hiện chúng ta mới có hai nhà máy sản xuất là Bình Sơn, Dung Quất và Nghi Sơn. Hai nhà máy này đạt được khoảng 13 triệu tấn xăng dầu/năm, trong khi nhu cầu khoảng 20-21 triệu tấn/năm. “Như vậy, khi xăng dầu thế giới tăng, xăng dầu trong nước của chúng ta sẽ tăng”- ông Thành nói.

Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng, bản thân nguồn dầu thô cho các nhà máy Dung Quất và nhà máy Nghi Sơn vẫn phải nhập khẩu, khai thác dầu thô trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu.

pho thu tuong le van thanh khfy1
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành

Đại diện của Chính phủ khẳng định dự trữ xăng dầu trong thời gian vừa qua đáp ứng được yêu cầu. Về việc một số cửa hàng xăng dầu đóng cửa, bên cạnh nguyên nhân do Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm sản lượng sản xuất, Phó Thủ tướng cho rằng các kênh phân phối và điều phối giữa các kênh phân phối, chúng ta chưa làm tốt.

Tỷ lệ này nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người dân và người tiêu dùng là không cẩn thận rồi sẽ thiếu xăng dầu.

Theo Phó Thủ tướng, nguyên nhân chính là phối hợp điều phối giữa nhà phân phối cấp 1, cấp 2, cấp 3 với các cửa hàng xăng dầu “có vấn đề”.

Liên quan đến chỉ đạo của Chính phủ, Phó Thủ tướng cho biết chúng ta phải bảo đảm hai yếu tố: Thứ nhất, phải có đủ lượng xăng dầu phục vụ cho sản xuất và đời sống, tới nay là chúng ta khẳng định là có đủ; Thứ hai, giá cả vận hành theo thị trường nhưng có kiểm soát.

Về giải pháp, ông Lê Văn Thành cho hay giải pháp trước mắt là Chính phủ đã họp trực tiếp để điều chỉnh và điều hành 3 lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và khâu phân phối.

Về sản xuất, Chính phủ đã có chỉ đạo tăng sản xuất trong nước, tăng nhập khẩu để bảo đảm dự trữ xăng dầu khoảng 2- 3 tháng.

Cạnh đó, Chính phủ đã giao cho Thanh tra, các cơ quan pháp luật làm rõ việc dự trữ có đảm bảo đúng quy định hay không? Việc một số cửa hàng đóng cửa phải làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và phải xử lý bằng được.

Về các giải pháp về điều hành giá, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là mặt hàng phải kiểm soát và bình ổn. “Bảo đảm cơ chế thị trường nhưng so sánh các ảnh hưởng tới sản xuất, ảnh hưởng tới lạm phát thì phương châm là cố gắng không để mặt hàng xăng dầu ảnh hưởng tới sản xuất và lạm phát”- Phó Thủ tướng nói.

Với tinh thần đó, Chính phủ đã thực hiện một loạt giải pháp như sử dụng Quỹ bình ổn giá; giảm phí và đã có nghị quyết báo cáo cấp thẩm quyền để rà soát, giảm thuế cho phù hợp. Trường hợp còn tiếp tục tăng, Chính phủ có các cơ chế, chính sách hỗ trợ vào các đối tượng để bảo đảm sao cho sản xuất ổn định, giá thành ổn định.

Về giải pháp dài hạn, Phó Thủ tướng cho hay ông đã trực tiếp làm việc với Tập đoàn Dầu khí, với tinh thần “dứt khoát phải làm chủ cây xăng dầu và sản xuất trong nước”.

Chính phủ đã có quy hoạch xây dựng thêm một nhà máy lọc dầu tại Vũng Tàu, với quy mô 10 triệu tấn/năm. “Tập đoàn Dầu khí cũng đã triển khai để trong phạm vi khoảng 10 tháng thì xong thủ tục đầu tư. Nếu chúng ta có được thêm 10 triệu, cộng với 13 triệu, chúng ta có 23 triệu. Đây là một trong những giải pháp dài hơi”- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng cho biết sẽ tăng thêm khoan dầu, khai thác dầu thô. Hiệnchúng ta mới đáp ứng được khoảng 50% dầu thô phục vụ cho sản xuất xăng dầu và vẫn còn một số bất cập trong điều hành về hợp đồng khoan thăm dò. Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã làm việc với Tập đoàn Dầu khí, thống nhất sẽ điều chỉnh cơ chế, chính sách để khi khoan được dầu thì phục vụ cho sản xuất, chứ không xuất khẩu.

Nguồn: báo pháp luật

Bài viết liên quan

Để lại lời bình luận

Bạn cần phảiđăng nhập để gửi lời bình luận.