Đánh giá nội dung này

Ocean Group đang có động thái tách Công ty CP Đầu tư Đại Dương Thăng Long, Chủ đầu tư dự án StarCity Centre (Dự án vành khăn) thành 2 pháp nhân mới để chuyển nhượng cổ phần.

Tóm tắt

Số phận của dự án StarCity Centre hay còn được biết tới là dự án vành khăn –một trong những khu “đất vàng” của Thủ đô còn sót lại sắp có chủ mới.

Khu đất này có quy mô hớn 5ha nằm ở vị trí rất đẹp tại khu vực Trung Hòa Nhân Chính (Hà Nội), góc ngã tư giữa đường Trần Duy Hưng và Khuất Duy Tiến, sát công viên Nhân Chính.

Số phận long đong của StarCity Centre

Từ năm 2008, Hà Nội xây dựng Bảo tàng Hà Nội tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và đã giao cho Vinaconex xây dựng theo hình thức BT. Sau đó, năm 2010 Thành phố đã có văn bản giao cho các sở, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất cho Công ty CP Đầu tư Đại Dương Thăng Long (là liên doanh giữa Vinaconex và Ocean Group) làm chủ đầu tư dự án tại khu đất ở ngã tư Trần Duy Hưng và Khuất Duy Tiến để làm dự án BT đối ứng Bảo tàng Hà Nội.

Được biết, công trình Bảo tàng Hà Nội có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, đã hoàn thành năm 2010 nhưng đến nay việc quyết toán vẫn chưa thể hoàn thành. Tính đến quý 1/2015 theo báo cáo tài chính của Vinaconex đơn vị này vẫn đang “mắc kẹt” 1.589 tỷ đồng ở công trình này.

Trong khi đó, dự án StarCity Centre vẫn đang trong giai đoạn chuyển chủ sau khi Ocean Group có biến cố lớn vào tháng 10/2014 khi ông Hà Văn Thắm bị bắt. Sau đó, Ocean Group đã phải tính chuyện bán hàng loạt dự án BĐS lớn để cơ cấu dòng tài chính, trong đó đáng chú ý có cả dự án StarCity Centre.

Liên quan đến StarCity Centre, sau khi Hà Nội liệt khu đất vành khăn vào danh sách một trong 33 khu đất vàng có thể thu hồi và đề nghị các chủ đầu tư cần sớm thực hiện dự án, thì khoảng tháng 4 năm 2013 dự án StarCity Centre đã có động thái khởi động trở lại. Tháng 7/2013 Vinaconex đã được Hà Nội giao đất để thực hiện dự án StarCity Centre do Vinaconex và Ocean Group hợp tác đầu tư theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001154 ngày 30/5/2013 giữa Vinaconex và CTCP Đầu tư Đại dương Thăng Long

Khi đó Ocean Group giới thiệu dự án này là một dự án trọng điểm của công ty, có tổng diện tích sàn xây dựng lên tới 400.000m2 gồm khu văn phòng, căn hộ cao cấp và trung tâm thương mại khép kín, trong đó có 180.000m2 mặt bằng bán lẻ, diện tích căn hộ là 161.000m2, diện tích văn phòng: 22.500m2, diện tích khách sạn: 38.500m2.

Tuy nhiên, đang trong giai đoạn triển khai thực hiện, khu đất đã có các thiết bị, máy mọc được đưa vào thực hiện vào cuối năm 2013 thì bỗng dưng “giữa đường đắt gánh” bởi biến cố lớn của ông Hà Văn Thắm.

Sắp có chủ mới

Sau một thời gian yên ắng, dự ánStarCity Centre vừa có động thái mới khi HĐQT của Ocean Group (OGC) quyết định cơ cấu lại khoản đầu tư tại CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL). Theo đó, OGC chủ trương tách OTL thành 2 pháp nhân mới kế thừa quyền và nghĩa vụ của OTL hiện tại.

OGC sẽ sở hữu cổ phần tại công ty được tách và công ty bị tách tối thiểu là 76,9%. Bên cạnh đó, OGC cũng dự kiến sẽ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần hoặc vốn góp của OGC tại Công ty được tách (sau khi hoàn thành các thủ tục) cho đối tác nhận chuyển nhượng nhằm tái cơ cấu dòng tiền, thanh toán một phần các nghĩa vụ tài chính của Công ty với mức giá tối thiểu là 18.000 đồng/cổ phần.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2014 (đã kiểm toán) của OGC, công ty này có khoản lỗ 2.214 tỷ đồng dành cho cổ đông công ty mẹ. Ngoài ra, trong năm 2014 OTL cũng đã gánh khoản lỗ hơn 660 tỷ đồng nâng mức lỗ lũy kế lên trên 684,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, OTL còn có khoản phải trả OceanBank 430 tỷ đồng mà công ty mẹ là OGC chưa ghi nhận khoản chi phí lãi và các chi phí phát sinh (nếu có).

Cũng liên quan đến OTL, báo cáo tài chính sau kiểm toán cho thấy OGC vẫn còn một số nghĩa vụ tiềm tàng trong thương vụ bán Oceanmart cho Vingroup, trong đó có việc phải mua lại 15,2 triệu cổ phiếu OTL thuộc sở hữu của CTCP Siêu thị Vinmart (tiền thân là Oceanmart) với giá 170 tỷ đồng và khoản lãi phạt phải trả từ việc chậm thu hồi các khoản đầu tư theo quy định tại hợp đồng. OGC vẫn chưa đánh giá và trình bày các nghĩa vụ tiềm tàng phát sinh trong báo cáo kiểm toán hợp nhất lần này.

Theo giới thạo tin trên thị trường địa ốc, dự án này đã được một tập đoàn BĐS hàng đầu Việt Nam quan tâm việc mua lại dự án này. Trước đó cũng đã có một nhà phát triển BĐS nước ngoài có tiếng tại Sài Gòn quan tâm, tuy nhiên, sau đó đại gia này cũng đã rút lui.

                                                                                                                                         Theo Trí thức trẻ